[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 
 
   กลับหน้าหลัก

ข้อมูลพื้นฐาน กศน.ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์

 

1.  ชื่อ  กศน. ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์

2. สังกัด  ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอแหลมสิงห์ สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดจันทบุรี  สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย  สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงศึกษาธิการ

3. ประวัติความเป็นมา

          ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์  ที่บริเวณปากน้ำจันทบุรีมีภูเขายื่นออกไปในทะเล ลักษณะเป็นแหลมประจวบกับบริเวณแหลมด้านที่ติดกับทะเล มีก้อนหินเป็นปุ่มปมอยู่จำนวนมาก ในจำนวนนั้นมีก้อนหินใหญ่ขนาดกว้าง 6 เมตร ยาว 1.50 เมตร สูง 2.50 เมตร อยู่จำนวน 2 ก้อน มีลักษณะเมื่อมองจากทะเลจะดูคล้ายสิงห์โตยืนคู่ดูสง่าน่าเกรงขาม ต่อมาเมื่อสมัยที่ฝรั่งเศสเข้ายึดครองจังหวัดจันทบุรี ได้ใช้ก้อนหินนี้เป็นเป้าทดลองปืน  ทำให้ตัวหนึ่งแตกสลายไปส่วนอีกตัวหัวตกน้ำไป ชาวบ้านจึงเรียกบริเวณนี้ว่า "ปากน้ำแหลมสิงห์"

          ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ คือเมื่อ ร.ศ.112 (พ.ศ.2436) สมัยรัชการที่ 5 ทหารฝรั่งเศสมายึดครองจันทบุรี และได้ตั้งกองบัญชาการขึ้นที่ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ และเรียกกองบัญชาการนี้ว่าตึกแดงและสร้างคุกสำหรับกักขังคนไทยที่ขัดขืนคำสั่ง เรียกว่า คุกขี้ไก่ปัจจุบันอาคารตึกแดงและคุกขี้ไก่ ตั้งเป็นอนุสรณ์มาจนถึงปัจจุบันนี้ ฝรั่งเศสยึดอำเภอแหลมสิงห์อยู่ประมาณ 10 ปี จึงถอนกำลังออกประมาณ พ.ศ. 2446 (ปลายสมัยรัชกาลที่ 5)

          เหตุที่ใช้ชื่อแหลมสิงห์ก็มีตำนานเล่าสืบทอดกันมา คำว่า "แหลม" หมายถึงพื้นที่ดินที่ยื่นออกไปในทะเล ส่วนคำว่า สิงห์หมายถึงหินที่มีรูปร่างเป็นตัวสัตว์ และมีตำนานเล่าว่าเมื่อก่อนสิงห์ที่เป็นหินนี้ เป็นสิงห์ที่มีชีวิตจริงๆ เป็นตัวผู้ 1 ตัว ตัวเมีย 1 ตัว อาศัยอยู่บนเขาแหลมสิงห์ (เขาแหลมสิงห์เป็นเขาที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับ ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ มีทะเลอ่าวไทยล้อมรอบเขา น้ำกั้นกลาง สมัยก่อนคนอยู่กันคนละฟาก สามารถเรียกตะโกนกันได้ยิน สมัยนี้แม่น้ำได้กว้างขึ้น) และสิงห์คู่นี้จะลงมาที่ชายหาดตีนเขาลงมากินน้ำและเดินเล่นบ้างในตอนเช้าและตอนเย็น และต่อมาเมื่อฝรั่งเศสมายึดแหลมสิงห์ และเห็นสิงห์ยืนอยู่ชายหาดจึงใช้ปืนยิงสิงห์ตัวนั้นตาย สิงห์ที่อยู่อีก 1 ตัว เมื่อเห็นคู่ของตนตายลงจึงเสียใจมานั่งเฝ้าจนร่างกลายเป็นหินในท่าหมอบมาจนถึงปัจจุบันนี้ ชาวบ้านจึงพากันเรียกแหลมสิงห์ตั้งแต่นั้นมา สิงห์หินสมัยก่อนสวยงามมาก แต่กาลเวลาและคลื่นลมได้เซาะพังจนผิดสภาพเดิม แต่ก็ยังมองออกว่าเป็นรูปสิงห์

 ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอแหลมสิงห์ได้ขอใช้อาคารของโรงพยาบาลแหลมสิงห์หลังเก่า  เป็นอาคารศูนย์การเรียนชุมชนตำบลปากน้ำแหลมสิงห์  และในปี  พ.ศ. 2552 กรมการศึกษานอกโรงเรียนได้มีนโยบาย ให้ยกระดับศูนย์การเรียนชุมชนเป็น กศน.ตำบล โดย ศูนย์การเรียนชุมชนตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ได้ดำเนินการปรับเป็น กศน.ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ และดำเนินการจัดพิธีเปิดภายในวันที่  6 กรกฎาคม 2553  จึงได้ใช้ชื่อว่า “กศน. ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์” นับตั้งแต่นั้นมา

ต่อมาในปี พ.ศ.2559 ทางโรงพยาบาลแหลมสิงห์ ได้มีการยกเลิกการใช้อาคารดังกล่าว กศน.ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ จึงไปขอใช้อาคารเรียนของ โรงเรียนวัดปากน้ำ (ประสาทวิทยาคาร) เป็นอาคารในการจัดการเรียนการสอน ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 93/2 หมู่ที่ 1 ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ เป็นที่ทำการในปัจจุบัน
เข้าชม : 1483
 

กศน.ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี

โทรศัพท์ 098-4545586 E-mail : aung_tai@hotmail.com  Facebook :  Preeyanun Thasamol 

Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.04tb    Admin