[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
ยินดีต้อนรับห้องสมุดประชาชนอำเภอขลุง ดูแลโดย นางสาววิภา เชยวงษ์ ตำแหน่ง บรรณารักษ์ชำนาญการ โทร. 039-441466
 
   กลับหน้าหลัก


นวนิยาย
แนะนำหนังสือ

พุธ ที่ 10 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2563

 

รีวิว มนตร์ทศทิศ : ราตรี อธิษฐาน|เสียน้ำตาแต่อิ่มใจให้ความรัก

montossatis_1

มนตร์ทศทิศ

นามปากกา : ราตรี อธิษฐาน

สำนักพิมพ์ : อรุณ

รักโรแมนติก อิงประวัติศาสตร์

ย้อนไปในอีกผืนแดนดินแห่งพระพุทธองค์อันยิ่งใหญ่ ควบคุมโดยจอมกษัตริย์เกรียงไกรผู้ธำรงองค์ด้วยพลังแห่งสงครามในอดีต เชื่อว่าหากรวมอำนาจดินแดนสุวรรณภูมิประสานไว้ให้เป็นหนึ่ง เมื่อนั้นความสุขจะบังเกิดขึ้น

“หงสาวดี” เมืองทองที่เป็นดั่งดวงหฤทัยของผู้ที่ถูกขนานนามว่า พระเจ้าสิบทิศ แต่เมืองทั้งเมืองใช่ว่าจักมีแต่พระนามขององค์ประมุขผู้นี้เพียงเท่านั้น ภายในพระราชวังกัมโพชธานี สถานที่นี้ยังมีเรื่องราวมากมายที่ไม่อาจจารึกลงไว้ในประวัติศาสตร์

 

ใจพม่ารามัญ เคยว่าเป็นดั่งหินผา ใช้สองมือกำดาบไว้เพียงเข่นฆ่า
แต่ใจหนอใจ ใจใดเล่าหากลองใช้มีดกรีดออกมา ก็จักได้รู้ได้ว่ามันเป็นเพียงก้อนเนื้ออ่อนๆเท่านั้น

เราจักตามเสด็จองค์ดำกลับไปยังอโยธยา หากจะบอกว่ารักชาติดังชีพคงมิใช่ หล่อนรักชีพตนเสียยิ่งกว่าเมืองไหนๆในเมื่อ อดีต นั้นคือ อดีต มิอาจเปลี่ยนแปลงไปได้ด้วยสองมือหล่อน

เรื่องมันมีอยู่ว่า

คงเป็นชะตาฟ้าลิขิตที่ทำให้เอื้องดาวเรียงดึงดันจะขึ้นไปไหว้สักการะพระธาตุอินแขวนให้ได้ แม้ฝนจะตกหนัก ระหว่างทางรถเกิดเสียหลัก ทำให้เธอหงายหลังตกจากกระบะลงสู่หน้าผาสูงชัน เธอคิดว่าตัวเองจะตายแน่แล้ว แต่สุดท้ายกลับตื่นมาในร่างของเด็กสาวอายุ 13 ปี ที่ชื่อน้อย ซึ่งอยู่ระหว่างการตามเสด็จองค์ดำกลับไปหงสาวดี เมื่อเอื้องดาวเรียงเข้ามาอยู่ในร่างของน้อย ก็ทำให้น้อยกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง จากที่เคยไม่พูดจาและถูกหาว่าเป็นนางผีบ้า เพราะชอบไปกระโดดน้ำทั้งที่ว่ายน้ำไม่เป็น ชาวบ้านจึงคิดว่าผีสิง

ระหว่างการเดินทางไปหงสาวดีที่ต้องผ่านป่าดง ขบวนไปเจอโจรป่าเข้า เอื้องดาวเรียงเกือบถูกฉุดไป เพราะหน้าตาสะสวย ผิวพรรณดี เพ็ญและอิน พี่บุญธรรมและจึงให้หญิงสาวพอกตัวให้ดำไว้ เพื่อพรางตาไม่ให้คนเห็นความสวยจนเกิดภัยต่อตัวนางอีก

เมื่อถึงหงสาวดียังไม่ทันเข้าวังดี เอื้องดาวเรียงก็เกิดปวดท้องจนทนไม่ไหว รีบวิ่งไปหาที่ปลดทุกข์ เมื่อจะเสร็จธุระก็ได้ยินเสียงคน และได้เจอชายหนุ่มชาวพม่าสองคน กำลังทำลับๆล่อๆ ก็คิดว่าจะมาแอบดู เอื้องดาวเรียงนิสัยไม่ยอมใคร จึงตะโกนออกไปหวังจับให้อยู่หมัด แล้วก็ต้องตกใจว่าคนที่หันมาหนึ่งในนั้น หน้าตาเหมือนพี่ปาวี พี่ชายของเธอไม่มีผิด แต่แล้วก็ต้องผิดหวัง เมื่อเขาไม่ใช่พี่ชายเธอจริงๆ หากแต่คือ ตะนีงกะนะเหว่และมหาเล็กจา พวกเขาเป็นทหารของเจ้าชายเมงจีสวา

หากแต่การอำพรางตัวไม่ได้ช่วยอะไร เพราะเมื่อมาถึงวันแรก เอื้องดาวเรียงก็ถูกแกล้งใส่ร้าย ว่าแอบขโมยดอกไม้ในตำหนักของมเหสีจันทราเทวี แต่ยังดีที่พระเทพกษัตรีมาช่วยไว้ทัน แต่หลังจากนั้นก็ยังถูกใส่ร้ายอีกว่าเป็นคนร้ายลอบเผาตำหนักของพระอัครมเหสีของพระเจ้าบุเรงนอง ด้วยมีหลักฐานเป็นแหวนและกำไลข้อมือของเอื้องดาวเรียงตกอยู่ในที่เกิดเหตุ

เอื้องดาวเรียงถูกจับขังคุกและทรมานให้รับสารภาพ ขณะอยู่ในคุกนั้นเอง มหาเล็กจาที่เธอเหมาเอาว่าเขาเป็นทหารของเจ้าชายเมงจีสวาก็ลอบเข้ามาหา นำยาและอาหารมาให้เธอด้วยความเป็นห่วงเด็กสาว คนที่ช่วยเขาตามหาแหวนที่ทำหายไปเมื่อครั้งที่เจอกันคราวแรกทั้งที่ไม่ใช่เรื่องของเธอ จนเขาประทับใจในความมีน้ำใจและความร่าเริงสดใส ทุกครั้งที่เจอกันเด็กสาวมักสร้างรอยยิ้มให้เขาเสมอ จากคนหน้าเฉยก็ยิ้มได้นานๆ เพียงได้พบพูดคุยกับเธอ และยามเมื่อเธอมีอันตราย เขาก็พร้อมจะปกป้องเธอเสมอ

 

และครั้งนี้เธอก็ไม่ใช่คนร้ายแน่นอน เขาจะช่วยเธออย่างไร ในเมื่อหากเป็นพยานว่าเธออยู่กับเขาที่นอกวังในเวลานั้น ความลับที่เขา มหาดเล็กจาของเธอ คือเจ้าชายเมงจีสวาที่หนีออกไปนอกวังในขณะที่ถูกลงโทษกักบริเวณจะถูกเปิดเผย และหากถึงเวลานั้นเขาจะยังมีเธออย่างเก่าหรือไม่

ในพระราชวังใหญ่โต เจ้าชายเมงจีสวากลับต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว ซ้ำถูกดูแคลนในพระปรีชาสามารถ ด้วยเพราะไม่เก่งกว่าคนอื่นๆ เป็นเจ้าชายขี้แพ้ในสายตาขุนนางและพระญาติอื่นๆ ที่ไม่คู่ควรกับตำแหน่งพระมหาอุปราชาในอนาคต ทรงถูกลอบทำร้ายทุกครั้งที่มีโอกาส ในการแก่งแย่งชิงดีในวังหลวง เอื้องดาวเรียงคือกำลังใจสำคัญของเจ้าชายเมงจีสวา ใจหนึ่งเจ้าชายอยากมีเธออยู่เคียงข้าง หากอีกใจหนึ่งก็ไม่อยากให้ผู้ใดมีอันตรายเพราะพระองค์เอง

นานแล้วที่ไม่ได้ร้องไห้เวลาอ่านนิยาย และนี่คือนิยายจากนักเขียนใหม่ที่ทำให้ร้องไห้ได้ในปีนี้

พล็อตเรื่องข้ามภพชาติ นางเอกย้อนเวลา แต่คราวนี้ไปพม่า และพบรักกับเจ้าชายพม่า สำหรับเรื่องนี้ ใช้การดำเนินเรื่องผ่านการอิงประวัติศาสตร์ช่วงที่หงสาวดียึดกรุงศรีอยุธยาได้ และพระองค์ดำต้องอยู่เป็นองค์ประกันที่หงสาวดี และใช่ค่ะ พระเอกของเราคือตัวร้ายในประวัติศาสตร์ พระมหาอุปราชา หรือ เจ้าชายเมงจีสวา หรือ มังกยอชวา เจ้าชายชาวพม่าที่แข่งอะไรกับพระนเรศวรก็แพ้ไปทุกอย่าง แม้พยายามเท่าไหร่ ก็ได้แค่เสมอ ด้วยความที่ไม่มีพระปรีชาสามารถมากกว่าผู้อื่น จึงถูกกดดัน และดูถูกจากคนอื่นๆ

เรื่องนี้มีเหตุการณ์ต่างๆ มากมายจริงๆ ตัวละครต่างๆ ก็เป็นไปตามประวัติศาสตร์ ทั้งเจ้าชายนัดจินหน่อง พระนเรศวร พระเจ้าบุเรงนอง และอื่นๆ อีกมากมาย ต่างออกมาโลดแล่นอย่างมีชีวิตในนิยายเรื่องนี้ ยกเว้นนางเอกของเราที่เป็นตัวละครสมมติอย่างแท้จริง ซึ่งเราว่าตัวละครแต่ละตัว ดูพอดี ไม่มากไป ไม่น้อยไป ค่อนข้างอิงกับความเป็นจริงอยู่มาก อย่างเช่นนางเอกของเรา ที่เป็นเด็กสาวธรรมดา ก็ไม่ได้ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ละเอียด เพียงแต่รู้คร่าวๆ ไปตามที่เคยเรียนมาเท่านั้น ส่วนพระเอกของเรา ในเมื่อเรื่องตามประวัติศาตร์แพ้ ก็ยังแพ้ หากแต่มีเหตุผลที่แพ้มาช่วยเสริมให้คนอ่านเข้าใจ และเกิดอถรรสมากขึ้น ซึ่งเหตุที่เสริมมาต่างๆ นั้น ผู้เขียนได้ชี้แจงไว้แต่แรกแล้วว่าให้อ่านเป็นนิทานเท่านั้น เพราะฉะนั้นอย่าถือจริงจัง เอาเป็นอรรถรสเสริมให้เรื่องสมบูรณ์มากขึ้นก็แล้วกันจ้า

ถึงเรื่องอื่นจะแพ้ แต่ความรักและจริงใจของเจ้าชายนี่ เราให้ที่หนึ่งเลย สำหรับบทโรแมนติกในเรื่องนี้ เป็นความรักแบบค่อยๆ บ่มเพาะความสัมพันธ์จากเหตุการณ์ต่างๆ และเวลาในการดำเนินเรื่อง รวมแล้วก็ 10 กว่าปี ที่นางเอกของเราเจอกับพระเอกจนรักกัน เรื่องนี้เป็นนิยายสีขาวอย่างแท้จริงสำหรับเรานะ เพราะความรักของทั้งสองคนเป็นรักบริสุทธิ์ แม้จะเป็นรักที่ไม่อาจเปิดเผย แต่ทั้งสองก็เต็มใจ เพื่อความปลอดภัยของอีกฝ่าย เพียงได้พบและเป็นกำลังใจให้กันก็เพียงพอแล้ว และแม้ถึงวันต้องที่อาจต้องจากกัน

สรุป
  • จบเศร้า แต่อิ่มใจ
  • อิงประวัติศาสตร์พม่า แต่ไม่เน้นหนัก เน้นโรแมนติก
  • นิยายสีขาวที่ฉากโรแมนติกละมุนละไมมาก
  • พระเอกไม่ร้ายนะจ๊ะ ถึงจะเป็นพม่าที่รับบทร้ายในสายตาคนไทย แต่สำหรับเรื่องนี้เขาเป็นพระเอกผู้แสนดี แม้จะไม่เก่งกาจ แต่เรื่องรักนางเอกต้องยกให้เขาเป็นที่หนึ่ง
  • เป็นความรักที่บริสุทธิ์ที่ทำให้ซาบซึ้งจนน้ำตาไหล

เข้าชม : 130

นวนิยาย 5 อันดับล่าสุด

      นิยายน่าอ่าน 23 / ต.ค. / 2563
      นิยายน่าอ่าน 23 / ต.ค. / 2563
      นิยายน่าอ่าน 12 / ต.ค. / 2563
      นิยายน่าอ่าน 12 / ต.ค. / 2563
      นิยายน่าอ่าน 5 / ต.ค. / 2563


ห้องสมุดประชาชนอำเภอขลุง
ถ.เทศบาลสาย ๑ ต.ขลุง อ.ขลุง จ.จันทบุรี
เบอร์โทร ๐๓๙-๔๔๑๔๖๖ Email: khlung.library@hotmail.com
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.04tb    Admin